Các thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp có liên quan với nguy cơ nhiễm trùng.

Thứ năm - 02/07/2015 05:56

Các thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp có liên quan với nguy cơ nhiễm trùng.

Theo một nghiên cứu đăng trên Lancet, khi so sánh với các thuốc DMARDs cơ bản (disease-modifying antirheumatic drugs-DMARDs), sử dụng liều chuẩn và liều cao các thuốc sinh học để điều trị viêm khớp dạng thấp đều có liên quan với nguy cơ gia tăng nhiễm trùng nặng.

          Sử dụng phương pháp phân tích gộp, các nhà nghiên cứu đã phân tích các kết quả từ hơn 100 thử nghiệm ngẫu nhiên gồm 42000 bệnh nhân để so sánh bất kì thuốc nào trong số chín thuốc sinh học được sử dụng cùng hoặc không cùng thuốc DMARDs – với chỉ dùng thuốc DMARDs hoặc giả dược.

          So sánh với các ca chỉ sử dụng thuốc DMARDs, các tác giả đã tính rằng số người nhiễm trùng tăng 6 trên 1000 bệnh nhân mỗi năm khi sử dụng liều chuẩn thuốc sinh học (có hoặc không có thuốc DMARDs), tăng 17 trên 1000 bệnh nhân với thuốc sinh học liều cao (có hoặc không có thuốc DMARDs), và tăng 55 trên 1000 bệnh nhân cho các điều trị dùng phối hợp các thuốc sinh học.

          Các tác giả kết luận: “Khi cân nhắc những lợi ích về mặt lâm sàng của các thuốc sinh học với những tin tức mới này, sẽ giúp bệnh nhân và các bác sĩ đưa ra các quyết định dựa trên bằng chứng phù hợp với các giá trị, sự ưa chuộng và khả năng chịu được tác hại và lợi ích”.

Tác giả bài viết: DS. Trịnh Thanh Nhã - Bệnh viện quốc tế Thành Đô

Nguồn tin: Tổ thông tin Khoa Dược

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây