Điều trị huyết án trên bệnh nhân tiểu đường: khi nào bắt đầu, mục tiêu là gì?

Thứ tư - 20/05/2015 22:02

Điều trị huyết án trên bệnh nhân tiểu đường: khi nào bắt đầu, mục tiêu là gì?

Một nghiên cứu meta-analysis lớn trên JAMA làm gia tăng tranh cãi về việc khi nào việc điều trị huyết áp nên được bắt đầu, và mục tiêu nhắm tới là bao nhiêu, trên bệnh nhân tiểu đường type 2
          Phân tích gồm 40 thử nghiệm kiểm tra tác dụng của điều trị giảm huyết áp trên 100.000 bệnh nhân tiểu đường. Các nhà nghiên cứu đã thấy rằng cứ mỗi 10 mmHg giảm huyết áp tâm thu, có sự giảm có ý nghĩa thống kê trên tỉ lệ tử vong, biến cố tim mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ, albumin nước tiểu và bệnh màng lưới. Chẳng hạn, mỗi 10 mmHg giảm gắn với 13% giảm tỉ lệ tử vong – tức giảm nguy cơ tuyệt đối 3.16 biến cố trên 1000 bệnh nhân mỗi năm. 

         Trong các phân tích phân tầng, bệnh nhân với áp lực tâm thu ban đầu là 140 hoặc cao hơn, được so sánh với những bệnh nhân có áp lực ban đầu thấp hơn, có nguy cơ tương đối thấp hơn với mỗi 10 mmHg giảm huyết áp tâm thu. Tương tự như vậy, bệnh nhân đạt huyết áp tâm thu 130 mmHg hoặc cao hơn trong suốt quá trình điều trị, được so sánh với những bệnh nhân đạt huyết áp thấp hơn, có nguy cơ tương đối thấp hơn.

         Người viết bài viết rằng việc khám phá đã “góp phần củng cố thêm những khuyến cáo hướng dẫn hiện hành để xem xét việc cung cấp cho bệnh nhân đái tháo đường type 2 liệu pháp chống tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu 140 mmHg hoặc cao hơn, nhắm tới mục tiêu huyết áp tâm thu về 130 mmHg nhưng thường không thấp hơn.”Nhưng, ông ấy tiếp tục, “ một vài bệnh nhân ngưỡng điều trị và mục tiêu này có thể quá dè dặt, đặc biệt giảm tối ưu nguy cơ đột quỵ và pháp triển hoặc tiến triển của albumin niệu.”

Tác giả bài viết: Người dịch: Đinh Thi Lan Anh, Thạc sĩ, Toulouse III University

Nguồn tin: Tổ thông tin Khoa Dược

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết