METFORMIN CÓ LIÊN QUAN ĐẾN GIA TĂNG NGUY CƠ TỬ VONG Ở BỆNH NHÂN SUY THẬN MẠN TIẾN TRIỂN.

Thứ hai - 29/06/2015 05:42

METFORMIN CÓ LIÊN QUAN ĐẾN GIA TĂNG NGUY CƠ TỬ VONG Ở BỆNH NHÂN SUY THẬN MẠN TIẾN TRIỂN.

Sử dụng Metformin có liên quan đến gia tăng tỉ lệ tử vong ở những bệnh nhân suy thận mạn tiến triển (Chronic kidney disease - CKD), theo một nghiên cứu quan sát hồi cứu trên tạp chí Bệnh tiểu đường và Nội tiết học Lancet (Lancet Diabetes & Endocrinology). (Metformin chống chỉ định trên bệnh nhân CKD vì nguy cơ tiềm tàng gây nhiễm acid lactic).
            Dựa trên một cơ sở dữ liệu y tế Đài Loan, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu trên những bệnh nhân tiểu đường type 2 và mức creatinine huyết thanh trên 530 µmol/L (6 mg/dL), tương đương với tình trạng suy thận mạn giai đoạn 5. Họ đối chứng 800 người sử dụng Metformin với gần 2.500 người không sử dụng. Theo dõi trung bình trong 2.1 năm, tử vong do mọi nguyên nhân đều cao hơn ở nhóm sử dụng Metformin so với nhóm không sử dụng (20.1 với 15.8 biến cố trên 100 người- năm), và nguy cơ tử vong tăng lên với liều dùng cao hơn. Tuy nhiên sử dụng Metformin không có liên quan đến tăng đáng kể nguy cơ nhiễm acid chuyển hóa.
          Các nhà bình luận đưa ra nhận định "nghiên cứu này đã cung cấp một dữ kiện nghi ngờ việc sử dụng Metformin sẽ dẫn đến tử vong gia tăng (excess death) ở bệnh nhân tiểu đường type 2 và suy thận mạn tiến triển".

Tác giả bài viết: Bùi Thị Trà - SV năm 4 - ĐH Dược Hà Nội.

Nguồn tin: Tổ thông tin Khoa Dược

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây