Miếng dán fentanyl có thể gây tử vong cho trẻ em

Thứ sáu - 03/07/2015 05:13

Miếng dán fentanyl có thể gây tử vong cho trẻ em

Được thiết kế để giải phóng thuốc từ từ trong vòng 72 giờ. Nhưng nếu miếng dán vô tình bị nuốt phải, fentanyl có thể giải phóng một cách ồ ạt qua ruột và gây ra những hậu qủa nghiêm trọng. Tỷ lệ hấp thu và tính trầm trọng của độc tính phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc với niêm mạc đường tiêu hóa và việc nuốt hay nhai miếng dán.
Các trường hợp đã được ghi nhận
          Để điều trị chứng đau do bệnh đa xơ cứng, một phụ nữ đã sử dụng miếng dán fentanyl trước ngực và sau đó ôm con vào lòng để ru ngủ. Khi tỉnh dậy, người phụ nữ này nhận thấy đứa con trai 15 tháng tuổi của mình đã mất phản xạ. Đứa bé ngay lập tức được đưa tới bệnh viện. Nhưng những nỗ lực của các nhân viên tại phòng cấp cứu đã không thành công. Trong thời gian hồi sức, những mảnh vụn của miếng dán được tìm thấy trong chất nôn ói của bé. Bác sĩ pháp y đã xác nhận, miếng dán đã gây ra sự tắc nghẽn, phù phổi và độc tính cấp của fentanyl đã giết chết bé trai này. Một trường hợp khác, bé trai 2 tuổi đã nhai miếng dán fentanyl mà cậu nhặt được mắc kẹt trong bánh xe tải đồ chơi của cậu khi đang chơi trong phòng của bà tại một cơ sở chăm sóc dài hạn. Bé gái một tuổi nuốt phải miếng dán fentanyl trên sàn nhà và đã chết 2 giờ sau khi bố mẹ cho cô bé đi ngủ. Miếng dán trên da fentanyl được thiết kế để giải phóng thuốc từ từ trong vòng 72 giờ. Nhưng nếu miếng dán vô tình bị nuốt phải, fentanyl có thể giải phóng một cách ồ ạt qua ruột và gây ra những hậu qủa nghiêm trọng. Tỷ lệ hấp thu và tính trầm trọng của độc tính phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc với niêm mạc đường tiêu hóa và việc nuốt hay nhai miếng dán. Nhai  sẽ làm mất tính toàn vẹn của miếng dán, do đó hoạt chất sẽ được phóng thích hoàn toàn trong thời gian ngắn. Ngoài ra, fentanyl được hấp thu nhanh chóng qua niêm mạch miệng, sự hấp thu này cao hơn 30 lần so với hấp thu qua da. Hoạt chất sẽ phóng thích chậm hơn khi miếng dán bị nuốt tuy nhiên cũng sẽ gây ra những hậu qủa khôn lường. Fentanyl còn gây ra độc tính đối với những trẻ em vô tình tiếp xúc với miếng dán. Một đứa trẻ 4 tuổi chết sau khi dán một miếng dán fentanyl tìm thấy trên một lon nước bỏ đi. Một bé gái 6 tuổi khác cũng gặp phải tai nạn tương tự khi được bà dán cho một miếng dán fentanyl ngay khi cô bé than đau cổ. Bà cô bé không hề được thông báo về sự nguy hiểm của miếng dán này đối với trẻ em. Trong vòng 15 năm, FDA đã thống kê được 26 trường hợp tai nạn xảy ra đối với trẻ em do miếng dán fentanyl, trong số đó 10 trường hợp tử vong, 12 phải nhập viện. 16 trường hợp xảy ra với những trẻ em dưới 2 tuổi. Sự hiểu biết không đầy đủ về cách sử dụng miếng dán fentanyl không những gây ra những hậu qủa nghiêm trọng cho trẻ em nhưng còn xảy ra đối với người lớn. Một phụ nữ 77 tuổi tìm thấy chết tại nhà với nhiều miếng dán fentanyl trên người và một túi chườm nóng được đặt lên một trong những miếng dán trên.
Biện pháp giảm thiểu rủi ro
          Miếng dán fentanyl – với biệt dược Duragesic – chứa hoạt chất là fentanyl, một chất giảm đau cực mạnh được sử dụng để điều trị các cơn đau dai dẳng. Miếng dán được thiết kế để gỉai phóng hoạt chất từ từ trong vòng 3 ngày. Sau khi được loại bỏ, miếng dán vẫn còn chứa 50% lượng thuốc bên trong. Do vậy Fentanyl dạng dán là mối đe dọa tới sự an toàn của những người xung quanh nếu như họ không được giáo dục đầy đủ những nguy cơ khi sử dụng loại thuốc này. Vì thế, để ngăn ngừa những bi kịch trên xảy ra, vào tháng 9/2013, FDA đã quy định về việc in tên thuốc và hàm lượng lên mỗi miếng dán nhằm cảnh báo người chăm sóc và mọi người xung quanh. Bên cạnh những nổ lực của FDA, vai trò của bác sĩ kê toa, nhân viên y tế và dược sĩ là rất quan trọng. Mỗi nhân viên y tế không nên xem nhẹ việc hướng dẫn bệnh nhân về cách sử dụng thuốc và nguy cơ của nó. Chính bản thân mỗi nhân viên cần hướng dẫn cho bệnh nhân một cách cẩn thận về những hiểu biết này.
Cảnh giác
          Để giảm thiểu các nguy cơ có thể gặp ở trẻ em, FDA đề nghị người sử dụng miếng dán nên tuân thủ một số các điểm sau:
          - Cất miếng dán và các thuốc khác ngoài tầm với của trẻ em.
          - Nên che miếng dán bằng một màng film dán mỏng bên ngoài để đảm bảo rằng miếng dán không bao giờ rơi ra.
          - Luôn để ý tới miếng dán trên cơ thể để chắc chắn rằng miếng dán không rơi mất. Loại bỏ miếng dán đã sử dụng
          FDA đề nghị, miếng dán fentanyl nên được loại bỏ bằng cách gấp đôi hai nửa miếng dán vào nhau và dội vào toilet. Không nên vứt miếng dán vào sọt rác nơi trẻ em và các vật nuôi có thể tìm thấy. Việc dội miếng dán vào toilet có thể gây ra những vấn đề về môi trường nhưng sau khi cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích thì việc hủy bỏ miếng dán theo phương án này đem lại sự an toàn cho mọi người xung quanh. 

Tác giả bài viết: Tham khảo: FDA, ISMP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây