Sử dụng thuốc chống loạn thần phần lớn an toàn cho phụ nữ có thai.

Thứ hai - 29/06/2015 11:21

Sử dụng thuốc chống loạn thần phần lớn an toàn cho phụ nữ có thai.

Sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai "đặt ra một nguy cơ nhỏ" gây hậu quả bất lợi ngắn hạn cho mẹ và trẻ sơ sinh theo một nghiên cứu BMJ.

             Dựa trên cơ sở dữ liệu y tế Canada, các nhà nghiên cứu đã thấy sự phù hợp giữa dữ liệu của 1000 phụ nữ mang thai dùng thuốc chống loạn thần trong thai kỳ với 1000 phụ nữ mang thai không dùng thuốc này.
Không có khác biệt đáng kể giữa các nhóm về tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp trong thời kỳ mang thai, hoặc huyết khối tĩnh mạch. Cũng không có sự khác biệt về tỷ lệ sinh non hoặc thai sinh nặng hay nhẹ cân. Tuy nhiên có rủi ro cao hơn một chút cho sinh mổ và sinh có can thiệp giữa những người sử dụng thuốc chống loạn thần.
            Các tác giả kết luận rằng "Bản thân các thuốc chống loạn thần dường như không có tác động tiêu cực rộng tới các đo lường quan trọng lên sự khỏe mạnh trong chu kỳ sinh nở ngắn hạn và sức khỏe của bà mẹ". Tuy nhiên, họ cũng nói thêm: "Phụ nữ cần thuốc chống loạn thần có nguy cơ tuyệt đối về kết quả bất lợi trên mẹ và trẻ sơ sinh cao hơn so với dân số nói chung. Như vậy, cần theo dõi chặt chẽ sức khỏe của người mẹ trước và trong thai kì, đặc biệt chú ý đến các vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường, cao huyết áp, sinh non, và sự phát triển của thai nhi ".

Tác giả bài viết: Bùi Thị Trà - SVD4 - Đại Học Dược Hà Nội.

Nguồn tin: Tổ thông tin Khoa Dược

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây