VITAMIN B3 GIÚP NGĂN NGỪA UNG THƯ DA KHÔNG PHẢI U HẮC TỐ Ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH CÓ NGUY CƠ CAO.

Thứ ba - 02/06/2015 23:41

VITAMIN B3 GIÚP NGĂN NGỪA UNG THƯ DA KHÔNG PHẢI U HẮC TỐ Ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH CÓ NGUY CƠ CAO.

      Nicotinamide (một dạng vitamin B3) làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư da không phải u hắc tố (Non-melanoma skin cancers _ NMSCs) ở người trưởng thành có nguy cơ cao, theo kết quả nghiên cứu công bố vào thứ tư và dự kiến trình bày tại Hội nghị thường niên của ASCO (American Society of Clinical Oncology) diễn ra vào cuối tháng này.

     Gần 400 người trưởng thành ở Australia đã mắc ít nhất 2 bệnh NMSCs trong 5 năm trở lại được lựa chọn ngẫu nhiên cho dùng nicotinamide đường uống (500 mg) hoặc giả dược mỗi ngày hai lần trong vòng một năm. Trong nghiên cứu, số lượng trung bình NMSCs mới mắc thấp hơn đáng kể ở những người dùng nicotinamide (1,77 so với 2,42). Sự giảm đáng kể đã được quan sát thấy ở cả tế bào vảy (Squamous cell) và ung thư biểu mô tế bào đáy (Basal cell carcinomas). Ngoài ra, số lượng mắc dày sừng quang hóa (Actinic keratoses) có thể tiến triển thành ung thư, thấp hơn đáng kể ở những người dùng nicotinamide sớm nhất là 3 tháng. Các biến cố không mong muốn không khác nhau giữa các nhóm.

     Các tác giả kết luận rằng nicotinamide được tiếp cận rộng rãi như là một vitamin bổ sung không kê đơn (over-the-counter _ OTC) và cho thấy một cơ hội mới ngăn ngừa ung thư NMSCs không khó để áp dụng vào thực hành lâm sàng.

Tác giả bài viết: Bùi Thị Trà - SVD4- Đại Học Dược Hà Nội.

Nguồn tin: Tổ thông tin Khoa Dược

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây