Không nên ăn trứng gà khi đang cảm sốt

Thứ sáu - 13/09/2013 04:11

Không nên ăn trứng gà khi đang cảm sốt

Khi bị cảm sốt mệt mỏi, bệnh nhân thường được cho ăn những món bổ dưỡng trong đó có trứng gà, xuất phát từ quan niệm trứng gà dễ tiêu hoá mà lại nhiều chất bổ. Thật ra, làm việc này rất không khoa học.

Sau khi ăn, thân nhiệt tăng lên vì việc tiêu thụ thức ăn làm tăng hiệu suất chuyển hoá cơ bản của cơ thể, kích thích sản sinh ra nhiều nhiệt năng. Tác dụng kích thích này cao hay thấp có liên quan đến loại thực phẩm.

Ví dụ, khi ăn đường, hiệu suất chuyển hoá cơ bản tăng 5-6%. Khi ăn mỡ, hiệu suất chuyển hoá cơ bản tăng 4-4%, trong thời gian khoảng 1 giờ. Nếu ăn trứng thì hiệu suất chuyển hoá cơ bản tăng 15-30%, thời gian 10-12 giờ. Vì hàm lượng protit trong trứng rất cao nên nếu ăn trứng khi đang lên cơn sốt, bệnh nhân chẳng những không thể giảm được bệnh mà trái lại còn làm nhiệt độ tăng cao, rất khó khỏi.

Các loại thức ăn nhiều đạm như như thịt nạc, các loại cá cũng làm tăng nhiệt lượng cơ thể, nên hạn chế khi đang sốt.

Người cảm sốt nên cố gắng ăn thực phẩm thanh đạm (ít mỡ), dễ tiêu hoá, nhiều vitamin. Chọn thức ăn lỏng là chính như cháo loãng, nước cơm, mì sợi, bột ngó sen...

Protit là chất cần thiết để hồi phục sức khoẻ nên sau khi hết sốt, có thể cho bệnh nhân ăn canh trứng gà. Đến khi đã hoàn toàn bình phục, người bệnh cần được ăn bổ sung nhiều thịt nạc, cá, đậu phụ...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây