Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ Quảng Ninh: Những lương y tình nguyện

Thứ bảy - 04/03/2017 10:58

Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ Quảng Ninh: Những lương y tình nguyện

Câu lạc bộ (CLB) thầy thuốc trẻ huyện Quảng Ninh được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2013. Với số lượng ban đầu gồm 35 thành viên đến từ Bệnh viện đa khoa huyện, Trung tâm Y tế dự phòng huyện và các trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn. CLB hoạt động trên tinh thần tự nguyện có tổ chức và phối hợp với Huyện đoàn và Hội Chữ thập đỏ huyện Quảng Ninh.
      Với tinh thần thiện nguyện của tuổi trẻ và lương y như từ mẫu của những người mang trên mình trọng trách chăm sóc sức khỏe nhân dân, câu lạc bộ thầy thuốc trẻ huyện Quảng Ninh đã không ngại nắng mưa hay bão lụt, ở đâu có dịch bệnh, cần sự thăm khám, điều trị, các thành viên sẵn sàng có mặt.

      Anh Nguyễn Văn Tuân, bác sỹ, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh, Chủ nhiệm CLB thầy thuốc trẻ huyện cho biết: "Là những thanh niên được trang bị kiến thức về y học, chúng tôi không thể khoanh tay đứng nhìn khi cộng đồng cần sự thăm khám, tư vấn và chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt là đồng bào ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, điều kiện đi lại của người dân không thuận lợi. Thêm vào đó, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn làm những người nghèo ngại đến bệnh viện hay trung tâm y tế để thăm khám và chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, một số hủ tục lạc hậu của đồng bào dân tộc thiểu số cũng đã làm cho người bệnh càng nặng thêm. Với sự phối hợp của Hội Chữ thập đỏ huyện và Huyện đoàn Quảng Ninh, chúng tôi tự nguyện thành lập CLB thầy thuốc trẻ huyện. Chúng tôi mong muốn đem hết lòng nhiệt tình và những kiến thức, kỹ thuật học được để thăm khám, tư vấn, điều trị kịp thời và tận nơi cho những đối tượng khó khăn, nghèo khó trong cộng đồng, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân trong các đợt dịch bệnh hoặc ô nhiễm môi trường, sẵn sàng thăm khám và tư vấn về sức khỏe cho dân nhân trong các dịp lễ, Tết, các thời điểm giao mùa hay trước, trong và sau các đợt thiên tai...".

      Với mục đích cao cả đó, từ năm 2013 đến nay, CLB đã tổ chức 12 đợt khám, tư vấn miễn phí cho 3.250 lượt người nghèo ở 2 xã Trường Sơn, Trường Xuân. Trong đó, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo với tổng trị giá trên 145 triệu đồng. Riêng năm 2016, do ảnh hưởng của sự cố ô nhiễm môi trường biển và 2 trận lũ liên tiếp vào tháng 10 và tháng 11, CLB thầy thuốc trẻ Quảng Ninh đã tổ chức nhiều hoạt động lồng ghép, khám, tư vấn sức khỏe và hướng dẫn nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh. CLB đã cấp phát thuốc miễn phí cho 350 người cao tuổi xã Hải Ninh cùng một số người thuộc diện chính sách khác.

      Hàng năm, hưởng ứng phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động và các chương trình “Xuân tình nguyện, Tết yêu thương” của Huyện đoàn Quảng Ninh, CLB đã tham gia hỗ trợ làm nhà ở và tặng quà Tết cho người nghèo với gần 1.000 suất quà Tết, trị giá mỗi suất quà từ 150.000 đồng  đến 300.000 đồng.

      Không chỉ khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí và tặng quà Tết, các thành viên câu lạc bộ thầy thuốc trẻ huyện Quảng Ninh còn là những tình nguyện viên xuất sắc trong hiến máu tình nguyện và tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến máu nhân đạo trên địa bàn huyện. Trong số 40 thành viên của "Ngân hàng máu sống" Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh có đến 30 người là thành viên của CLB thầy thuốc trẻ huyện Quảng Ninh, trong đó đã có nhiều người tự nguyện hiến máu đến lần thứ 8, thứ 9 và tham gia hiến máu cứu người trực tiếp tại Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh, như: bác sỹ Nguyễn Thị Hiền, bác sỹ Nguyễn Văn Thông và Điều dưỡng Nguyễn Văn Chánh...

      CLB thầy thuốc trẻ huyện Quảng Ninh đã và đang phát huy tinh thần trách nhiệm của lương y, sự năng động, linh hoạt và sáng tạo của tuổi trẻ, tính nhân văn cao cả của tinh thần nhân đạo và ngày càng thu hút nhiều thành viên tham gia. Hiện nay, với quy mô hoạt động rộng, CLB thầy thuốc trẻ huyện Quảng Ninh đã có 52 thành viên tình nguyện.

Hồng Minh

(Hội CTĐ huyện Quảng Ninh)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây