Chi đoàn Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh: Nỗ lực trong các phong trào thiện nguyện

Thứ bảy - 27/08/2016 11:53

Chi đoàn Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh: Nỗ lực trong các phong trào thiện nguyện

Với chủ đề “Xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, phong trào tình nguyện đã trở thành một hoạt động thường niên của tuổi trẻ Chi đoàn Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh.
      Với đặc thù của ngành Y, Chi đoàn Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh là lực lượng nòng cốt để thành lập “Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ huyện Quảng Ninh” vào tháng 6 năm 2013. Câu lạc bộ có gần 50 hội viên tham gia là các y, bác sĩ trẻ có chuyên môn và đầy nhiệt huyết trong toàn huyện. Từ khi ra đời đến nay, câu lạc bộ đã tổ chức được 12 đợt khám, chữa bệnh và phát thuốc miễn phí, tặng quà cho người nghèo, bà con dân tộc ở vùng sâu vùng xa, các gia đình chính sách và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện với 3.650 lượt người, cấp 130 triệu đồng tiền thuốc.  
      Bên cạnh những hoạt động thiện nguyện, phong trào hiến máu nhân đạo đã trở thành một hoạt động thường xuyên, một nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, đoàn viên Chi đoàn Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh. Hiện tại chi đoàn đã thành lập được ngân hàng máu sống tại đơn vị và hoạt động có hiệu quả với 40 đoàn viên tham gia. Nhiều y, bác sỹ, điều dưỡng tự nguyện cho máu tại chỗ để cứu sống bệnh nhân trong cơn nguy kịch. Chi đoàn Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Công đoàn bệnh viện thành lập và duy trì “Bếp ăn tình thương” tại Khoa Dinh dưỡng của bệnh viện từ năm 2012 đến nay. Bác sỹ Hồ Văn Tiến, Giám đốc bệnh viện cho biết: “Mỗi bệnh nhân có thẻ bảo hiểm hộ nghèo khi đến nằm viện được hỗ trợ 10 bữa ăn miễn phí trong 5 ngày nằm viện (mỗi bữa ăn trị giá 15.000đ). Đến nay chúng tôi đã hỗ trợ được 16.500 suất ăn trị giá hơn 220 triệu đồng. Kinh phí hoạt động là sự đóng góp của các đoàn viên trong bệnh viện,  sự hỗ trợ về tiền mặt cũng như vật chất của các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm trong và ngoài nước như Hội Chữ thập đỏ huyện, Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Bên cạnh những hoạt động đặc thù đó, chúng tôi còn quyên góp để ủng hộ những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa hoặc mắc bệnh hiểm nghèo khi đến nằm viện”.
      Hiện tại chi đoàn đang phối hợp với CLB thiện nguyện của Trường đại học Quảng Bình, CLB tình nguyện Xe đạp Xanh Quảng Bình phát cơm, cháo miễn phí, tặng quà cho bệnh nhân tại bệnh viện vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần. Ngoài ra chi đoàn còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội có ý nghĩa khác như: giúp dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ, ra quân vệ sinh môi trường, tham gia tích cực  "Chiến dịch thanh niên tình nguyện" và "Ngày môi trường thế giới" tại Xã Hải Ninh...; đồng thời, tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn như thắp nến tri ân, thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn.
      Hàng năm chi đoàn tổ chức ra quân tham gia tuyên truyền phòng chống sốt rét, sốt xuất huyết, lao, an toàn VSTP, HIV/AIDS, nước sạch và môi trường... nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân với các bệnh tật và dịch bệnh.
Đoàn viên thanh niên của chi đoàn đều hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn, không để xẩy ra sai sót trong chuyên môn.  
      Các đoàn viên luôn có tinh thần học hỏi và tự học để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có ý thức tổ chức kỷ luật, có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác; có biện pháp để đổi mới, nâng cao chất lượng trong chuyên môn nghiệp vụ và công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Cụ thể như: Sáng kiến “Phẫu thuật tháo đinh Sign bằng dụng cụ tự chế tại Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh” được áp dụng có hiệu quả cao và đạt giải tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Bình lần thứ V (2012-2013); sáng kiến “Pha loãng Lidocain để gây tê tại chỗ trong các trường hợp phẫu thuật, thủ thuật”, sáng kiến “Cấy chỉ bằng bộ dụng cụ tự chế” đã được áp dụng có hiệu quả cao tại đơn vị và đạt giải tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Bình lần thứ VI (2014-2015).
      Kết quả đó đã tạo động lực mạnh mẽ và là tiền đề hết sức quan trọng để Chi đoàn Bệnh viện đa khoa Quảng Ninh tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác Đoàn và các phong trào thiện nguyện ngày càng hiệu quả và có chiều sâu hơn trong thời gian tới.
 L.H

Nguồn tin: Báo Quảng Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây