Một Bác sỹ trẻ tận tâm với nghề

Thứ hai - 13/04/2015 12:24

Một Bác sỹ trẻ tận tâm với nghề

“Nhanh nhẹn, cởi mở, hòa nhã với đồng nghiệp và tận tâm với công việc, hết lòng với bệnh nhân” là những nhận xét của bạn bè đồng nghiệp khi nói về bác sỹ Nguyễn Hữu Tuân - Trưởng khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh.
Người ta nói, tuổi trẻ là lứa tuổi có nhiều khát vọng. Những khát vọng vươn lên để được cống hiến nhiều hơn cho xã hội, cho con người là những giá trị cần được trân trọng và vinh danh. Nghề y là một nghề cao quý, nhưng cũng đòi hỏi ở người thầy thuốc sự hy sinh, tận tụy và hết lòng vì người bệnh. Khi đặt bút viết về anh, hình dung lại dáng người nhỏ nhắn nhưng với cử chỉ nhanh nhẹn, tính tình cởi mở, hòa nhã với đồng nghiệp và tận tâm với công việc, hết lòng với bệnh nhân, anh không chỉ đã tạo cho tôi ấn tượng thật dễ gần, dễ mến mà tôi đã hiểu được vì sao anh còn gây được thiện cảm và niềm tin cho bệnh nhân khi đến khám và điều trị tại đây. Anh là bác sỹ Nguyễn Hữu Tuân – Trưởng khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Tuân đang thăm khám cho bệnh nhân tại bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh

Nói về cơ duyên và quá trình công tác của mình, bác sỹ Nguyễn Hữu Tuân chia sẻ: được sinh ra và lớn lên tại Thôn Trường An – Xã Gia Ninh- Huyện Quảng Ninh trong một gia đình có 6 người con mà anh là con trưởng trong nhà, anh may mắn được gia đình chăm lo học hành đàng hoàng như bao bạn bè cùng trang lứa. Vốn sớm mang trong mình ước vọng trở thành một lương y chữa bệnh cứu người nên sau khi tốt nghiệp phổ thông ở trường cấp 3 Ninh Châu, anh quyết tâm thi đỗ vào trường đại học Y Dược Huế. Tốt nghiệp ra trường, năm 2005, anh trở về quê hương và công tác tại Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh cho đến nay. Trải qua bao khó khăn để đến được với nghề và hôm nay trên cương vị là Trưởng khoa ngoại tổng hợp đã dạn dày kinh nghiệm nhưng anh vẫn không ngừng học tập để trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ người bệnh.
Trong thời gian qua anh luôn cố gắng phấn đấu đưa ra nhiều biện pháp để đổi mới, nâng cao chất lượng trong chuyên môn nghiệp vụ và công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Các đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến kinh nghiệm của anh được áp dụng trong công tác khám chữa bệnh, trong đó đáng chú ý là sáng kiến “Phẩu thuật tháo đinh Sign bằng dụng cụ tự chế tại BVĐK huyện Quảng Ninh” được áp dụng có hiệu quả cao tại đơn vị và đạt giải tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Bình lần thứ V (2012-2013).

Bác sỹ Nguyễn Hữu Tuân – Trưởng khoa ngoại tổng hợp đang thực hiện “Phẩu thuật tháo đinh Sign bằng dụng cụ tự chế” - một sáng kiến kinh nghiệm của anh được áp dụng tại BVĐK huyện Quảng Ninh.

 

Với những thành tích đạt được, trong 2 năm liền anh đều đạt danh hiệu “chiến sỹ thi đua cấp cơ sở” và được tặng giấy khen của Sở y tế, bằng khen của UBND tỉnh Quảng Bình và trong năm 2014 này anh tiếp tục được đề nghị xét tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và chiến sỹ thi đua cấp tỉnh.
Với bản tính cần cù, chịu khó, đầy trách nhiệm với công việc, với bệnh nhân, những năm gần đây, từ sự nỗ lực của anh và các bạn bè đồng nghiệp, các chỉ tiêu về khám, chữa bệnh hàng năm của Bệnh viện đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Số lượng người đến khám, chữa bệnh tại đơn vị ngày một tăng lên. Là Bí thư chi đoàn kiêm chủ tịch Hội LHTN Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh, chủ tịch câu lạc bộ thầy thuốc trẻ huyện Quảng Ninh, anh đã lãnh đạo chi đoàn có nhiều bước tiến và nhiều hoạt động nổi trội có ý nghĩa. Trong những năm qua chi đoàn đều đạt chi đoàn vững mạnh, cá nhân cũng như tập thể chi đoàn được tặng bằng khen của Trung Ương đoàn, tỉnh đoàn, UBND huyện, huyện đoàn, được Huyện Đoàn tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu trong toàn huyện năm 2014. 
Trong suốt hơn 9 năm tận tâm với công việc, tiếp xúc với nhiều bệnh nhân, nhưng trăn trở lớn nhất trong anh là làm sao để những vùng sâu, vùng xa, những vùng khó khăn nhất của huyện được tiếp cận được với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất, để những trẻ em không còn bị còi cọc, suy dinh dưỡng... chính vì mong muốn đó mà anh luôn cố gắng tìm tòi, trau dồi kiến thức để biến ước mơ đó thành hành động cụ thể. Với vai trò là chủ nhiệm câu lạc bộ thầy thuốc trẻ huện Quảng Ninh, anh đã đóng góp nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng mang lại nhiều ý nghĩa xã hội cao. Trong năm 2014, câu lạc bộ thầy thuốc trẻ huyện đã tổ chức được 3 đợt khám, chữa bệnh và phát thuốc miễn phí, tặng quà cho người nghèo, bà con dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, các gia đình chính sách và trẻ em hiếu học có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện với 1250 lượt người, cấp 42 triệu đồng tiền thuốc cùng nhiều hoạt động mang ý nghĩa như: tham gia hưởng ứng ngày hội nhân ái vì sức khỏe cộng đồng năm 2014, buổi lễ phát động tổ chức các hoạt động tết vì người nghèo ở xã vùng cao Trường Xuân, buổi lễ phát động hưởng ứng ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng ở xã Hải Ninh, hành trình vì sức khỏe người cao tuổi. Tặng 05 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó có thành tích cao trong học tập và 02 suất quà cho gia đình chính sách tại bản Hang Chuồn, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh với trị giá 1.400.000 đồng. Bên cạnh đó CLB cũng đã tổ chức ra quân tham gia tuyên truyền phòng chống sốt rét, sốt xuất huyết, lao, an toàn VSTP, HIV/AIDS, nước sạch và vệ sinh môi trường cho nhân dân trên địa bàn…
Phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách như lời của Bác Hồ kính yêu đã dạy, với vai trò là ủy viên BCH Hội Chử Thập Đỏ, anh luôn tích cực đóng góp và kêu gọi các nguồn hỗ trợ kinh phí để duy trì “Bếp ăn tình thương tại đơn vị”, bếp ăn đã hỗ trợ các bữa ăn miễn phí cho các bệnh nhân nghèo khi đến nằm viện, đồng thời còn quyên góp để ủng hộ những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa hoặc mắc bệnh hiểm nghèo khi đến nằm viện. 
Không chỉ có vậy, bản thân anh đã tổ chức và trực tiếp tham gia có hiệu quả phong trào “Hiến máu tình nguyện” vượt chỉ tiêu của cơ quan do UBND Huyện đề ra, cá nhân anh cũng hiến được 01 đơn vị máu. Ngoài ra anh cũng đã kêu gọi và thành lập được “Ngân hàng máu sống” tại đơn vị với hơn 30 đoàn viên tham gia, trong năm 2014 cũng đã hiến được 08 đơn vị máu trực tiếp cứu sống bệnh nhân tại đơn vị và hiến 02 đơn vị máu tại bệnh viện Việt Nam-Cu ba Đồng Hới. 
Là một ủy viên của BCH công đoàn anh đã có nhiều đóng góp trong các hoạt động của đoàn thể, luôn đấu tranh bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng của các đoàn viên công đoàn, tích cực tham mưu để đưa hoạt động công đoàn ngày càng phát triển và có chiều sâu hơn. Ngoài ra bản thân anh còn tích cực tham gia các hoạt động văn hoá văn nghệ, TDTT, tham gia các hoạt động xã hội, các hoạt động từ thiện khác với số tiền lên đến trên 70 triệu đồng như: Ủng hộ quỹ cho nạn nhân chất độc màu da cam, quỹ vì người nghèo, ủng hộ cho đồng bào bị lũ lụt, quỹ mái ấm tình thương....
Với tuổi đời và tuổi nghề đều còn rất trẻ nhưng những nghĩa cử cao đẹp đó của anh là tấm gương sáng trong cuộc vận động thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Anh là một trong hai thầy thuốc trẻ tiêu biểu của tỉnh được đề nghị tuyên dương thầy thuốc trẻ Việt Nam tiểu biểu toàn quốc lần thứ VI. Mong sao người bác sỹ trẻ tuổi nhiệt huyết và đầy triển vọng này sẽ tiếp tục cống hiến, trau dồi y thuật và y đạo để làm được nhiều việc có ích cho xã hội, là niềm tin, sự quý trọng của đồng nghiệp, của bà con - một điều rất cần đối với người thầy thuốc chân chính.


Tác giả bài viết: Lê Hồng

Nguồn tin: Sở y tế Quảng Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây