Rối tung với thông tư 37

Thứ năm - 10/03/2016 09:50

Rối tung với thông tư 37

Hai ngày sau khi thông tư 37, thông tư liên tịch của Bộ Y tế – Bộ Tài chính về điều chỉnh mức giá viện phí có hiệu lực từ ngày 1/3/2016, các cơ sở y tế đang rối tung vì những bất hợp lý giữa các quy định. Hậu quả chắc chắn là người bệnh lãnh đủ.
 
 
Hai ngày sau khi thông tư 37, thông tư liên tịch của Bộ Y tế - Bộ Tài chính số 37 về điều chỉnh mức giá viện phí có hiệu lực từ ngày 1/3/2016, các cơ sở y tế đang rối tung vì những bất hợp lý giữa các quy định. Hậu quả chắc chắn là người bệnh lãnh đủ.

Bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT tại bệnh viện Nhân dân Gia Định TPHCM.

Tại trạm y tế phường 9 quận 10, TPHCM, ngày đầu tiên áp dụng thông tư  37, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Oanh không khám cho bất kỳ bệnh nhân BHYT nào như thường lệ mà chuyển họ lên bệnh viện quận 10.
      Bác sĩ Oanh nói: “Thông tư ban hành, nhưng chưa ai hướng dẫn thu bệnh nhân bao nhiêu tiền, lỡ thu chênh lệch sau này không lẽ đi gặp bệnh nhân trả tiền nếu thu dư hoặc đòi tiền nếu thu thiếu”.
      Tội nghiệp những bệnh nhân lớn tuổi ở đây. Tuần trước chỉ cần đi bộ ra trạm y tế, ngồi chờ vài phút là có thể khám bệnh lãnh thuốc, nhưng tuần này họ phải lặn lội đón xe lên tuyến trên chờ chực đến lượt mình.
      Nhưng nhân viên y tế tuyến trên cũng không khá gì, nếu không nói là khổ hơn.
      Theo thông tư  37 sẽ có 1.800 kỹ thuật được điều chỉnh giá lần này nhưng thực tế chỉ có vài trăm kỹ thuật tương đương với danh mục kỹ thuật của thông tư  43 và danh mục phân loại phẫu thuật, thủ thuật của thông tư  50. Điều này gây khó hiểu và mệt mỏi cho nhân viên y tế khi thu phí với những kỹ thuật không thuộc thông tư  37.
      Nhân viên tài chính của một bệnh viện tại quận 5 – TPHCM nói: “Cùng kỹ thuật đó, nhưng thông tư  cũ quy định giá cao hơn thông tư  37. Vậy nói quy định mới giúp cơ sở y tế tự chủ tài chính là làm sao? Làm theo chỉ có nước thua lỗ”.
      Nhưng có lẽ người đau đầu nhất với thông tư  37 trong các cơ sở y tế là nhân viên tin học khi phải “cày ải như trâu” suốt những ngày qua để xử lý giá dịch vụ y tế. Vì nếu không ra được phần mềm có bảng giá mới, không biết cơ sở phải thu phí làm sao, nếu thu không đúng, hoặc cơ sở hoặc bệnh nhân phải chịu thiệt.
Ngày 29/2/2016, một ngày trước khi thông tư  37 có hiệu lực, bác sĩ Phan Xuân Trung, một chuyên gia có tiếng trong lĩnh vực công nghệ thông tin y tế tiên đoán: “Ngày mai tất cả các bệnh viện tham gia BHYT sẽ cùng chơi trò tàu lượn với bảng giá mới. Bác sĩ sẽ không biết tên dịch vụ để chỉ định, ban giám đốc sẽ chạy lên chạy xuống, phòng công nghệ thông tin như gà mắc đẻ, bộ Y tế sẽ họp, họp và họp”.
      Tiên đoán đó xem ra đúng ít nhất cho đến hôm nay 3/3/2016.
      Sáng nay (3/3/2016) bác sĩ Nguyễn Anh Dũng, lãnh đạo bệnh viện Nhân dân Gia Định TPHCM, cho biết những ngày qua ban giám đốc, lãnh đạo phòng ban, đặc biệt là bộ phận tài chính và công nghệ thông tin, phải trực chiến suốt để giải quyết những phát sinh khi áp dụng thông tư  37.
      Trong khi đó, bác sĩ khám bệnh vừa khám bệnh vừa phải dò các danh mục kỹ thuật của thông tư  37 và thông tư cũ để ra y lệnh cho khớp, tránh phát sinh rắc rối sau này.
      Chiều nay, cục Công nghệ thông tin bộ Y tế tổ chức cuộc họp để nắm bắt tình hình cơ sở về những chuyện thực tế của thông tư  37. Một cuộc họp xem ra cần thiết trong tình hình “rối ren” hiện nay. Nhưng cũng có người tự hỏi: Không biết BHYT bao giờ dừng “đổi mới” để khỏi làm khổ cơ sở và khổ người bệnh?


Tác giả bài viết: Châu Giang

Nguồn tin: Theo TGTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây