Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh: Ứng dụng cải tiến kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Thứ năm - 15/10/2020 23:31

Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh: Ứng dụng cải tiến kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Bên cạnh việc chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ y, bác sĩ, Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh đã và đang sử dụng nhiều thiết bị hiện đại, cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tạo được sự hài lòng và tin tưởng của người dân trong khu vực.
Những năm qua, Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh đã không ngừng đầu tư, nâng cấp trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân trong huyện. Nhiều thiết bị hiện đại được đưa vào sử dụng, như máy siêu âm màu 3D, 4D, máy chụp X-quang kỹ thuật số, máy nội soi tai, mũi, họng… Đặc biệt, năm 2018, bệnh viện đã được Sở Y tế trang cấp thêm máy xét nghiệm miễn dịch nhằm tầm soát một số căn bệnh hiểm nghèo, như ung thư, tim mạch, tuyến giáp...
 
Từ việc ứng dụng các kỹ thuật mới, bệnh viện đã điều trị được cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh nguy hiểm. Chất lượng khám, điều trị ngày được nâng cao, tạo điều kiện cho người dân được hưởng những dịch vụ y tế có chất lượng cao mà không cần chuyển tuyến trên.
 
Bên cạnh việc công tác nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được bệnh viện chú trọng. Hàng năm, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học đã được thực hiện, nhiều đề tài được ứng dụng vào thực tế, đem lại hiệu quả trong khám, chữa bệnh cho người dân. Trong số đó, sáng kiến “Sử dụng Sonde Foley số 18 làm bóng chèn trong điều trị chảy máu sản khoa” đã được sử dụng nhiều năm nay, đem lại hiệu quả cao, tạo sự tin cậy cho sản phụ và gia đình người bệnh.


Bác sĩ Phạm Nam Quốc sử dụng bộ dụng cụ tự chế cấy chỉ catgut vào huyệt vị để điều trị cho bệnh nhân ở bệnh viện.

Phương pháp điều trị chảy máu sản khoa bằng bóng chèn được Bộ Y tế hướng dẫn và ban hành năm 2010. Tuy nhiên, các loại bóng chèn đặc hiệu giá thành quá cao nên các bệnh viện tuyến dưới khó được cung ứng trong công tác điều trị. Sonde Foley số 18 hiện có sẵn ở các cơ sở y tế từ cấp xã, giá thành thấp hơn 5-7 lần so với bóng chèn đặc hiệu, cách sử dụng cũng khá đơn giản. Việc phổ biến và hướng dẫn cách sử dụng Sonde Foley số 18 làm bóng chèn trong điều trị chảy máu sản khoa cho các nhân viên y tế cấp xã là rất cần thiết, nhằm hạn chế mất máu trong quá trình chuyển lên tuyến trên, tránh các biến chứng xảy ra.
 
Ngoài ra, bộ dụng cụ tự chế cấy chỉ catgut vào huyệt vị để điều trị một số bệnh mãn tính do bác sĩ Phạm Nam Quốc sáng chế cũng đã được người dân huyện Quảng Ninh tin tưởng và điều trị. Cấy chỉ là phương pháp châm cứu mới, hiện đại, áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật trên cơ sở kế thừa những lý luận, kinh nghiệm của châm cứu cổ truyền. Đây là phương pháp đưa chỉ catgut vào huyệt vị của hệ kinh lạc để duy trì sự kích thích lâu dài, qua đó, tạo tác dụng điều trị như châm cứu, thậm chí còn có tác dụng cao hơn châm cứu trong một số bệnh mãn tính.
 
Bác sĩ Phạm Nam Quốc, Trưởng nhóm sáng kiến cho biết: Ưu điểm của giải pháp này đã khắc phục được những nhược điểm của các bộ dụng cụ cấy chỉ trên, đó là: bộ dụng cụ cấy chỉ đơn giản, dễ làm, kích thước kim nhỏ hơn, có thể thực hiện thủ thuật cấy chỉ ở bất cứ huyệt vị nào cho bệnh nhân mà không cần sử dụng thuốc lidocain 2% để gây tê bề mặt, ít gây tác dụng phụ tại nơi huyệt vị, ít đau đớn cho bệnh nhân, áp dụng cho mọi đối tượng bệnh nhân. Đặc biệt, bộ dụng cụ tự chế này có tác dụng điều trị tương đương với những bộ dụng cụ cấy chỉ trên, giá thành rẻ (chỉ 5.000 đồng/bộ), phù hợp với người bệnh. Một số bệnh mãn tính, như hen, viêm mũi dị ứng, các bệnh về cơ xương khớp... đều có thể được điều trị bằng phương pháp này.
 
Ngoài ra, tại bệnh viện còn có nhiều đề tài khoa học triển vọng, mang lại hiệu quả cao, như: Giải pháp sử dụng điện tim vi tính thay thế điện tim thông thường hỗ trợ trong việc chẩn đoán bệnh lý tim mạch; thay thế hệ thống ống dẫn và băng đo huyết áp vào hệ thống máy Monitor theo dõi bệnh nhân; tạo sổ nhập viện phí hàng ngày trên máy vi tính tại bệnh viện… Trong điều kiện nguồn kinh phí còn eo hẹp, nhu cầu chữa bệnh ngày càng cao, những cải tiến kỹ thuật của đội ngũ y, bác sĩ trong ngành Y tế nói chung và Bệnh viện đa khoa Quảng Ninh nói riêng không chỉ giúp tiết kiệm được ngân sách, giảm chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân mà còn nâng cao hiệu suất chữa bệnh, tăng tần suất bệnh nhân chữa bệnh, giảm áp lực quá tải của bệnh viện hiện nay.
 
Bác sĩ Hồ Văn Tiến, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh cho biết: Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật ở bệnh viện đã giúp người bệnh trên địa bàn huyện được hưởng dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng hơn, tiết kiệm thời gian, chi phí. Tuy nhiên, để triển khai được các kỹ thuật cao, chuyên sâu, phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân, trong thời gian tới, bệnh viện rất cần được quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại và nâng cao tay nghề cho đội ngũ y, bác sỹ trong đơn vị.

Tác giả bài viết: Thanh Hoa

Nguồn tin: www.baoquangbinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây