Bệnh nhân Võ Thị Minh N. (21 tuổi, trú tại Quảng Ninh, Quảng Bình) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tay chân lạnh, mạch quay khó bắt, huyết áp không đo được, phù mặt, vùng cổ và tay chân nổi mẫn đỏ rải rác, khó thở, SPO2 thấp, phản xạ nuốt kém, tim nhịp nhanh, khó nghe tần số 120 đến 130 lần/phút. Theo người nhà bệnh nhân, bệnh nhân có tiền sử dị ứng với bột mì, khoảng 7h sáng nay có ăn mì ăn liền, sau khoảng 30 phút biểu hiện mệt, khó thở, nổi mẫn đỏ ngứa toàn thân, phù mặt.
Qua thăm khám, các Bác sĩ khoa HSCC&CĐ xác định đây là trường hợp sốc phản vệ độ III do thực phẩm, nếu không xử lý kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.
Bs. Nguyễn Thanh Hải - Khoa HSCC&CĐ đang thăm khám cho bệnh nhân N.
Theo Bs. Nguyễn Thanh Hải, Khoa HSCC&CĐ dị ứng thức phẩm là một phản ứng hệ thống miễn dịch xảy ra ngay sau khi ăn một loại thức ăn nhất định. Ngay cả khi với một lượng nhỏ thức ăn gây dị ứng cũng có thể kích hoạt các dấu hiệu và triệu chứng như vấn đề tiêu hoá, nổi mề đay hoặc đường thở bị sưng. Ở một số người dị ứng thực phẩm có thể gây nên triệu chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí là phản ứng có thể đe dọa đến tính mạng - sốc phản vệ như bệnh nhân ở trên. Rất may người nhà đưa bệnh nhân đến Bệnh viện kịp thời, cũng như Bệnh viện kích hoạt báo động Đỏ trong toàn viện, phối hợp nhịp nhàng giữa Lãnh đạo bệnh viện, Khoa HSCC&CĐ để cùng cứu sống bệnh nhân.
Sau cấp cứu, người bệnh ổn định, tỉnh táo tiếp xúc được, Huyết áp ổn định, không khó thở, SP02: 99%, hết nổi mẫn đỏ ngứa toàn thân, không nôn, hết phù.
Các bác sĩ khuyến cáo, lưu ý tối quan trọng để phòng tránh sốc phản vệ đó là nếu bạn có tiền sử bị dị ứng với một loại thực phẩm nào đó thì tốt nhất nên tránh vì một lượng nhỏ thức ăn cũng đủ để phản ứng dị ứng xảy ra. Biện pháp tốt nhất để phòng ngừa sốc phản vệ là tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng đã biết cũng như các chất thường gây ra phản ứng dị ứng nặng.
Tin bài: ToanKhanhLe