Ca ghép nội tạng nhân tạo đầu tiền trên thế giới

Thứ sáu - 13/09/2013 04:31

Ca ghép nội tạng nhân tạo đầu tiền trên thế giới

Các bác sĩ phẫu thuật ở Thụy Điển đã tiến hành ca cấy ghép nội tạng nuôi dưỡng hoàn toàn trong phòng thí nghiệm đầu tiên trên thế giới vào cơ thể người. Ca phẫu thuật thành công và người bệnh hiện đang trên đà phục hồi phục tốt.
Khí quản nhân tạo,vốn được nuôi dưỡng hoàn toàn trong phòng thí nghiệm đã được cấy ghép thành công cho bệnh nhân nam 36 tuổi tại Bệnh viện  Đại học Karonlinska ở  Thụy Điển

Theo hãng thông tấn BBC, bệnh nhân là Andemariam Teklesenbet Beyene - một học viên tiến sĩ gốc Phi, 36 tuổi, đang sinh sống ở Iceland và mắc căn bệnh ung thư khí quản đe dọa đến tính mạng. Bất chấp các quá trình hóa trị và xạ trị tích cực, khối u ung thư đã phát triển tới kích thước của một quả bóng golf và cản trở đường thở của anh Beyene. Các bác sĩ xác định, nếu không phẫu thuật cây ghép, anh Beyene chắc chắn sẽ chết.

Rốt cuộc, anh Beyene đã được cứu sống nhờ cuộc phẫu thuật mang tính tiên phong do giáo sư Paolo Macchiarini đến từ Italia thực hiện tại Bệnh viện Đại học Karolinska ở Thụy Điển. Để thực hiện được ca phẫu thuật này, giáo sư Macchiarini đã nhờ tới sự hỗ trợ của các chuyên gia người Anh.
Các nhà khoa học ở London, Anh đã giúp thiết kế và chế ra một khí quản nhân tạo - bản sao chính xác khí quản nguyên gốc của bệnh nhân Beyene. Sau đó, họ nuôi cấy các tế bào gốc lấy từ mũi của bệnh nhân lên khí quản nhân tạo. Toàn bộ quá trình này diễn ra trong phòng thí nghiệm.
Phương pháp cấy ghép mới giúp các bệnh nhân không phải chờ đợi nội tạng hiến tặng phù hợp nữa, đặc biệt là các bệnh nhi bị dị tật khí quản

Theo báo cáo của nhóm chuyên gia, sau khi cấy ghép, các tế bào gốc cấy ghép đã có thể phân chia và phát triển, biến khí quản nhân tạo không hề có khác biệt nào với một khí quản khỏe mạnh bình thường. Và quan trọng hơn, cơ thể anh Beyene sẽ chấp nhận nó mà không cần phải dùng các loại thuốc chống đào thải mạnh như các bệnh nhân được cấy ghép khác. Anh Beyene hiện đang hồi phục tốt một tháng sau ca phẫu thuật.

Trả lời phỏng vấn giới truyền thông, giáo sư Giáo sư Macchiarini cho biết ca phẫu thuật cứu sống anh Beyene là một bước đột phá thực sự. Trước đây, khí quản nhân tạo từng được nuôi cấy từ tế bào gốc, nhưng đòi hỏi việc sử dụng bộ khung tạo keo của khí quản sống được hiến tặng. Sử dụng khí quản nhân tạo hoàn toàn đồng nghĩa với việc các bệnh nhân sẽ không phải chờ đợi nội tạng hiến tặng phù hợp nữa. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các bệnh nhi vì nguồn hiến tặng khí quản còn khan hiếm hơn nhiều.
Giáo sư Macchiarini bày tỏ hy vọng có thể sử dụng kỹ thuật cây ghép mới để chữa trị cho một em bé 9 tháng tuổi ở hàn Quốc, có khí quản dị hình từ khi mới chào đời. Ông nói thêm rằng, nhiều nội tạng khác của con người cũng có thể được sửa chữa hoặc thay thế theo cách tương tự.

Nguồn tin: Vietnamnet.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây