Viêm gan do rượu nên chọn PREDNISOLONE thay vì PENTOXIFYLLINE

Thứ hai - 11/05/2015 21:24

Viêm gan do rượu nên chọn PREDNISOLONE thay vì PENTOXIFYLLINE

Theo một nghiên cứu của tạp chí New England Journal of Medicine (Anh), Prednisolone tỏ ra có lợi đối với một số nhóm bệnh nhân viêm gan do rượu, mặc dù có phát hiện không có ý nghĩa về giảm tỉ lệ tử vong ngắn hạn nói chung.

Các nhà nghiên cứu chọn ngẫu nhiên 1100 bệnh nhân bị viêm gan do rượu nặng và chỉ định sử dụng prednisolone cùng giả dược, pentoxifylline cùng giả dược, prednisolone cùng pentoxifylline, hoặc cả hai loại giả dược trong 28 ngày.
          Tỷ lệ tử vong ngày thứ 28 là 14%, 19%, 13%, and 17% lần lượt tương ứng với các nhóm prednisolone-giả dược, pentoxifylline-giả dược, prednisolone-pentoxifylline, và giả dược-giả dược. Sau khi điều chỉnh các yếu tố đi kèm với tiên tương kém (ví dụ bệnh não gan), việc sử dụng prednisolone có liên quan với nguy cơ tử vong ở ngày thứ 28 thấp hơn ( tỷ số chênh, 0.61); tuy nhiên, lợi ích về sống sót này không kéo dài đến ngày thứ 90 hoặc 1 năm. Tỷ lệ nhiễm khuẩn ở nhóm prednisolone cao hơn so với các nhóm không dùng prednisolone (13% so với 7%). Ở thời điểm 1 năm, tỷ lệ tử vong là 56%, và 63% đối với các bệnh nhân vẫn tiếp tục uống rượu.
          Theo nghiên cứu này, các bác sĩ lâm sàng nên chọn prednisolone (40mg dùng hàng ngày trong 28 ngày) như là điều trị chọn lựa trong viêm gan do rượu, nhưng phải nhớ rằng thuốc này không ảnh hưởng đến khả năng sống sót về mặt dài hạn.

Tác giả bài viết: DS. Nguyễn Thị Khánh Nam (Cty Aguettant)

Nguồn tin: Tổ thông tin Khoa Dược

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây